Dù ảnh hưởng mạnh do dịch nhưng giá nhà vẫn liên tục tăng ?

Thứ hai - 13/06/2022 21:13
Giao dịch bất động sản đang chững lại nhưng giá nhà đất trong suốt thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá, dù ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19 kéo dài.

Lý giải điều đó là do trong đại dịch COVID-19 tiền không đổ vào sản xuất mà đổ vào bất động sản, đã “thúc đẩy” giá tăng trên mọi miền. Và sau đại dịch, giá bất động sản ở một số thành phố lớn tiếp tục tăng.
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về thị trường nhà ở và bất động sản quý I/2022 cho thấy, giá tăng cao cả ở hai miền Nam – Bắc. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021. Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước); sang cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM lại có hiện tượng tăng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021. Trong khi đó, các dự án chung cư và nhà đất được cấp phép đều rất hạn chế.

 

Dù ảnh hưởng mạnh do dịch nhưng giá nhà vẫn liên tục tăng ?

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, ở phân khúc nhà ở thương mại, số lượng dự án được cấp phép ở quý I/2022 cả nước có 22 dự án, số lượng dự án bằng khoảng 47% so với Quý IV/2021 và bằng khoảng 54 % so với cùng kỳ năm 2021.

Dù ảnh hưởng mạnh do dịch nhưng giá nhà vẫn liên tục tăng ?

(Thông cáo 06/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý IV/2021 và năm 2021)

Một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao, theo Bộ Xây dựng là "có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “ thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản". Điều này chứng tỏ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này.
Ngoài ra, việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo quy định của pháp luật, tạo cơ hội cho hành vi đầu cơ, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm trục lợi.

Dù ảnh hưởng mạnh do dịch nhưng giá nhà vẫn liên tục tăng ?

Các địa phương cần thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.
Bên cạnh đó, các địa phương tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục để hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản, dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.


 

Tác giả: nhipbuoc

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay123
  • Tháng hiện tại1,954
  • Tổng lượt truy cập5,667
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây