Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Thứ ba - 21/06/2022 23:56
Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế, văn hóa Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đã định hình nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả kể cả các loại rau đồng, rau rừng.
Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ
Nam Bộ được mệnh danh là vựa lúa của đất nước ta. Với mạng lưới sông ngòi dày đặc cùng với những hệ thống sông lớn chảy qua và đường bờ biển dài, nơi đây có nguồn thủy hải sản phong phú. Nam Bộ chịu ảnh hưởng rõ rệt của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ quanh năm cao, có 2 mùa mưa, nắng, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Tất cả những đặc điểm này của thiên nhiên đã góp phần mang đến cho miền Nam nguồn thực phẩm phong phú đa dạng từ đó người dân thỏa sức sáng tạo nên nhiều món ăn ngon.
Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực mang đậm nét phóng khoáng, hoang dã
Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế, văn hóa Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đã định hình nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả kể cả các loại rau đồng, rau rừng. Từ sự phong phú, dư dật ấy mà trải suốt quá trình khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, hay đầy đủ ngỏa nguê, họ không thể không khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.
Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Khẩu vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ
Khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cũng rất khác biệt: gì ra nấy! Mặn thì phải mặn quéo lưỡi (như nước mắm phải nguyên chất và nhiều, chấm mới “dính”; kho quẹt phải kho cho có cát tức có đóng váng muối); ăn cay thì phải gừng già, cũng không thể thiếu ớt, mà ớt thì chọn loại ớt cay xé, hít hà (cắn trái ớt, nhai mà môi không giựt giựt, lỗ tai không nghe kêu “cái rắc”, hoặc chưa chảy nước mắt thì dường như chưa… đã!), ngọt thì ngọt như chè….
Nhưng đó là khẩu vị của ngày trước. Nay tuy đã qua rồi giai đoạn cực kỳ gian nan khổ khó, khẩu vị của họ cũng theo xu thế ăn sang mặc đẹp mà thay đổi: lạt hơn, nhưng những món ăn ghi đậm dấu ấn thời khẩn hoang vẫn hãy còn đó mà đại biểu là cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo, mắm kho, mắm sống…
Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Phong cách chế biến món ăn và ăn tại chỗ
Có lẽ do ngày trước không có điều kiện chế biến thức ăn một cách bài bản, cầu kỳ khi đang lao động trong rừng, trên ruộng hay lênh đênh trên mặt nước mà người xưa hay dùng phương pháp nướng như cá lóc nướng trui, ốp bẹ chuối nướng, rùa rắn nướng lèo, gà vịt ốp đất sét nướng. . . và họ phát hiện ra rằng nướng như thế còn ngon hơn khi được chế biến cẩn thận ở nhà. Việc luộc cũng thế, thịt cá khi luộc chỉ với nước thì không được hấp dẫn, nhưng do không thể tìm gia vị đầy đủ, họ phải cho vào nồi nước luộc bất cứ thứ gì có sẵn xung quanh nhà hay trong rừng, do đó mà có những món như thịt trâu luộc sả, thịt trâu kho bầu, cá lóc luộc hèm. . . Thật tình mà nói, những cách chế biến đơn giản ấy vừa có phong vị riêng lại ngon miệng hơn đối với người lớn tuổi nên ngày nay, hầu hết những cách chế biến dân dã ấy đã đi vào nhà hàng sang trọng và được coi là “đặc sản” của Miền Tây.
Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực miền Nam với nhiều đặc trưng khiến nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới yêu thích. Nếu là một tín đồ của ẩm thực, đừng chần chừ hãy đến ngay với miền Tây Nam Bộ để tận hưởng một không gian ẩm thực đầu dân dã và hấp dẫn.
 

Tác giả: nhipbuoc

Nguồn tin: dulichvietnam.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay197
  • Tháng hiện tại2,028
  • Tổng lượt truy cập5,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây