Nhiều khó khăn trong định hướng phát triển nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam hiện nay

Chủ nhật - 12/06/2022 10:48
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được xem là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, tăng năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nhận thức được vai trò trên, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã khuyến khích người dân, thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư ứng dụng sản xuất NNCNC. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên việc nhân rộng mô hình này vẫn gặp nhiều khó khăn.
Những năm qua, phát triển nông nghiệp theo hướng CNC đã đạt được nhiều kết quả khả quan, giá trị sản xuất đạt khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn tỉnh và hầu hết các mô hình đều đạt hiệu quả kinh tế vượt trội. đối với mô hình trồng trọt, lợi nhuận bình quân đạt 200 triệu đồng/ha/năm, gấp 2,5 đến 3 lần so với sản xuất nông nghiệp thông thường; thủy sản lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng/ha/năm...
 
Nhiều khó khăn trong định hướng phát triển nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam hiện nay

Để đầu tư phát triển NNCNC, phải có vốn đầu tư lớn cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng, xử lý môi trường đất, đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, đào tạo người lao động... Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định, khả năng cạnh tranh và hiệu quả sản xuất một số sản phẩm NNCNC chưa tương xứng với đầu tư; các hộ dân, HTX, DN chưa chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm.
 
Nhiều khó khăn trong định hướng phát triển nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam hiện nay

Bên cạnh đó, việc phát triển những mô hình sản xuất NNCNC còn gặp khó khăn trong công tác tích tụ, tập trung đất đai, do tâm lý sợ mất đất khiến người dân không cho DN, hộ sản xuất thuê mặc dù không có nhu cầu sử dụng, hoặc cho thuê thời hạn ngắn. Khó khăn về tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất; dự báo nhu cầu, thông tin thị trường chưa được thực hiện một cách hệ thống.
Có thể nói, hầu hết các địa phương đều gặp trở ngại trong quá trình đầu tư phát triển NNCNC, vì vậy, để mô hình được nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, các địa phương đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm “phá bỏ” những rào cản mà các DN, người dân đầu tư sản xuất NNCNC đang phải đối mặt.
 
Nhiều khó khăn trong định hướng phát triển nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam hiện nay

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện tốt việc nghiên cứu, tuyển chọn, chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quy trình công nghệ mới vào sản xuất; nhất là công nghệ trong chế biến, bảo quản sản phẩm để thuận lợi trong việc tiêu thụ.


 

Tác giả: nhipbuoc

Nguồn tin: vaas.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay79
  • Tháng hiện tại1,910
  • Tổng lượt truy cập5,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây