Nông nghiệp 4.0 – thực trạng và định hướng phát triển hiện nay tại Việt Nam

Chủ nhật - 12/06/2022 10:44
Nhiều bài viết và các chương trình truyền hình về nông nghiệp cũng đã nói rất nhiều về thực trạng nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay và những định hướng cho sản xuất nông nghiệp thời gian tới của nhà nước. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này nên bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tổng hợp lại về nông nghiệp 4.0 thực trạng và định hướng trong thời gian tới.
Thực trạng nông nghiệp 4.0?
Rất nhiều người cho rằng, nông nghiệp 4.0 là tự động hóa, chuyên môn hóa, kết nối quy trình tự động với internet để có thể điều khiển từ xa, xem thông tin từ xa, … Nhưng đây không phải là nông nghiệp 4.0 mà mới chỉ là nông nghiệp 3.0 mà thôi. Nông nghiệp 4.0 còn phải áp dụng được trí thông minh nhân tạo để phân tích, đánh giá tự động đưa ra quy trình làm nông nghiệp hiệu quả.
 
Nông nghiệp 4.0 – thực trạng và định hướng phát triển hiện nay tại Việt Nam


Để có thể áp dụng được nông nghiệp 4.0 cần các phần mềm với trí thông minh nhân tạo AI, cần dữ liệu Big Data, cần các công nghệ điện toán đám mây lớn hỗ trợ, … Mà những điều này ở Việt Nam có thể triển khai được nhưng chi phí rất cao. Riêng về Big Data ở Việt Nam cũng chưa sở hữu được đầy đủ công nghệ. Trí thông minh nhân tạo AI Việt Nam cũng mới đang phát triển ở một số mảng nhỏ trong nông nghiệp. Như vậy, có thể thấy rằng ở Việt Nam gần như vẫn chưa áp dụng được các công nghệ 4.0 vào nông nghiệp mà mới chỉ đang phát triển ở mức nông nghiệp 3.0.
Nông nghiệp 4.0 – thực trạng và định hướng phát triển hiện nay tại Việt Nam


Định hướng 4.0 trong nông nghiệp
Định hướng của chính phủ trong nông nghiệp vẫn là đi tắt đón đầu hỗ trợ người nông dân nhanh chóng bắt kịp với xu hướng của thời đại mới. Hiện nay đã có nhiều dự án của chính phủ giúp ngành nông nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm giá trị cao. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hạn chế đến từ chính bản thân người làm nông nghiệp. Do đó, song song với việc hỗ trợ thì chính phủ cũng tập trung đào tạo nhân lực trong ngành này với những kỹ sư nông nghiệp có trình độ cao có thể đáp ứng được vấn đề nhân lực khi áp dụng các công nghệ 4.0 trong nông nghiệp.
Nông nghiệp 4.0 – thực trạng và định hướng phát triển hiện nay tại Việt Nam

Đánh giá về nông nghiệp 4.0
Đối với sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại thời 4.0 thì nền nông nghiệp Việt Nam muốn đi tắt đón đầu gặp rất nhiều khó khăn từ công nghệ cho đến nhân lực trình độ cao. Mà các công nghệ này không phải tự nhiên sinh ra mà phải do nhu cầu thực tế cần thì mới có người làm. Tuy nhiên, thực trạng nông nghiệp Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn 2.0 – 3.0, thậm chí khá ít nơi áp dụng tốt mô hình nông nghiệp 3.0 nên nhu cầu về công nghệ 4.0 gần như không có hoặc có nhưng chỉ xuất hiện ở một khâu rất nhỏ khiến cho việc triển khai nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam rất chậm chạp
Trên thế giới, nông nghiệp 4.0 đã khá quen thuộc và rất nhiều nơi áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 đạt được nhiều thành tựu lớn. Nhưng nền nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và cần nhiều thời gian để phát triển


 

Tác giả: nhipbuoc

Nguồn tin: nongnghieponline.net

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay187
  • Tháng hiện tại2,018
  • Tổng lượt truy cập5,731
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây