Sự phát triển về chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản đang chiếm lĩnh thị trường

Chủ nhật - 12/06/2022 10:51
Việc phát triển các vùng sản xuất lúa gạo đặc sản tập trung với nhiều giống lúa mới đã góp phần nâng cao giá trị hạt gạo Hà Nội trên thị trường.
Đây chính là cơ sở để phát triển thương hiệu sản phẩm, xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Năm 2012, trên diện tích 5ha, nhóm nông dân thôn Thượng Phúc, xã Đồng Phú được Tổ chức JICA - Nhật Bản hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án sản xuất lúa hữu cơ. Đến nay, diện tích lúa này đã lên tới 90ha với các giống đặc sản như Đài thơm, bộ giống lúa Japonica... Chuỗi lúa gạo ở Đồng Phú đã được nhiều doanh nghiệp "đỡ đầu", đồng hành cùng phát triển

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Phạm Văn Hoạch, 80% diện tích lúa của huyện được sản xuất theo hướng đặc sản. Ngoài bộ giống lúa của Nhật Bản, các giống lúa thơm của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội như HDT10, HD11 cũng đã khẳng định được ưu thế vượt trội, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.
Sự phát triển về chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản đang chiếm lĩnh thị trường
 
Sự phát triển về chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản đang chiếm lĩnh thị trường
 
Sự phát triển về chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản đang chiếm lĩnh thị trường


Hà Nội có hơn 160.000ha sản xuất lúa chuyên canh, sản lượng trên 1 triệu tấn/năm. Trong đó, lúa đặc sản, lúa chất lượng cao chiến hơn 70%, riêng lúa thơm các loại chiếm hơn 53% sản lượng lúa của thành phố. Giai đoạn 2022-2025, Hà Nội xác định phát triển vùng sản xuất lúa đặc sản phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hoàng Thị Hòa cho biết: Riêng nhóm lúa gạo Japonica, đến nay, trung tâm đã xây dựng được 25 vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích 1.370ha, sản lượng gần 10.000 tấn mỗi năm. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng cao.

Với sự hỗ trợ đồng bộ từ khâu giống, sản xuất đến thu hoạch, bảo quản, chế biến, xây dựng thương hiệu, phân phối lưu thông... sản phẩm lúa gạo đặc sản của Hà Nội sẽ có nhiều bước tiến mới.
 

Tác giả: nhipbuoc

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay163
  • Tháng hiện tại1,994
  • Tổng lượt truy cập5,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây